Các hình thức thu hồi nợ

Công việc thu hồi nợ không phải là công việc đơn giản, thu hồi nợ là một nghệ thuật và người làm công tác thu hồi nợ là một nghệ sỹ. Nói về hình thức thu hồi nợ, có rất nhiều hình thức khác nhau. Đôi khi thu hồi các khoản nợ đó bằng cả con đường luật pháp. Có những trường hợp các khoản nợ lại được thu hồi sau một, vài lần đàm phán….

Trong một số trường hợp, người làm công tác thu hồi nợ không cần tới luật pháp và vẫn thu hồi nợ thành công, đồng thời vẫn đảm bảo mối quan hệ tốt đẹp đối với khách hàng. Nhưng khi đã áp dụng các kỹ năng để đàm phán thu hồi nợ nhưng vẫn không thành công, buộc phải nhờ tác động của bên thứ ba là pháp luật, lúc này doanh nghiệp cần phải bỏ ra khoản chi phí thuê luật sư, chi phí tòa án, đồng thời không thể duy trì được mối quan hệ của mình và đối tác. 

Việc thu hồi nợ bằng đàm phán thương lượng được chia thành nhiều giai đoạn như sau:

Giai đoạn chuẩn bị đàm phán

Đây là bước đầu tiên trong bất kỳ hoạt động thu hồi nợ nào. Giai đoạn này bao gồm việc nghiên cứu hồ sơ, tìm hiểu nghiên cứu về khách nợ, đặt ra mục tiêu đàm phán. Bước chuẩn bị luôn luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định tới 50% khả năng thành công của quá trình đàm phán. Việc thấu hiểu khách nợ là mấu chốt của vấn đề vì vậy cần tìm hiểu rõ về khách nợ, tùy thuộc vào khách nợ là cá nhân hay doanh nghiệp để có những dự liệu phản ứng khác nhau.

Giai đoạn tiếp xúc trong đàm phán

Giai đoạn này được chia làm nhiều giai đoạn nhỏ khác nữa và diễn biến của giai đoạn này khá phức tạp, bao gồm gọi điện, gửi thư, tiếp xúc  trực tiếp. Giai đoạn này có thể thành công ngay lần tiếp xúc đầu tiên, nhưng đa số các trường hợp, quá trình tiếp xúc trực tiếp thường kéo dài và trong trường hợp khó khăn nhất, nó chia làm các nội dung đàm phán nhỏ hơn: Đàm phán bằng tình cảm- đàm phán bằng nhờ tác động bên thứ 3- đàm phán bằng gây sức ép. 

Biện pháp thu hồi nợ  | Quy trình nghiệp vụ  |  Điều kiện thu hồi nợ  |  Bảng giá thu hồi nợ

+ Trong giai đoạn đàm phán bằng tình cảm, bạn cần lưu ý một số điểm sau: Nên để khách nợ lựa chọn địa điểm gặp gỡ, có thể họ không thích gặp tại nhà riêng hoặc có quan do một số lý do cá nhân

 • Thái độ cởi mở, nhẹ nhàng, chân tình, đánh vào tình cảm và sự tự trọng của khách nợ.
 • Bảo mật thông tin cho khách nợ.
 • Giữ thể diện, uy tín, danh dự cho khách nợ
 • Trình bày những khó khăn về mặt tài chính của chủ nợ nếu như khách nợ chậm thanh toán nơ

Tuyệt đối không nên nhắc đến pháp luật, không có thái độ đe dọa… nhưng phải tỏ rõ thái độ cương quyết và bằng mọi giá thu được nợ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này phải chốt được việc thanh toán nợ ngay hoặc cam kết trả nợ của khách nợ.

+ Trong giai đoạn đàm phán bằng tác động bên thứ 3

Yếu tố thứ 3 tác động ở đây không phải là luật pháp mà là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến khách nợ, họ có thể là: Người có uy tín đối với khách nợ, người có ảnh hưởng đối với khách nợ, người khách nợ kính trọng/tôn thờ.

Có thể tham khảo một số kênh sau:

 • Người lệ thuộc: Ngân hàng, đối tác làm ăn, quan chức…
 • Ảnh hưởng về mặt tâm linh: Thầy bói, thầy cúng, nhà sư, linh mục…
 • Người dạy dỗ: Thầy cô giáo
 • Người nuôi dưỡng: Ông, bà, cha mẹ…
 • Cấp trên trực tiếp: Cơ quan chủ quản/Lãnh đạo cấp trên
 • Ân nhân: Người đã từng cưu mang, giúp đỡ khách nợ trước đây.
 • Người tôn thờ: Người yêu, bạn tri kỷ, thần tượng…

Việc sử dụng người tác động phải linh hoạt, khéo léo, tùy từng trường hợp mà lựa chọn người nào tác động cho phù hợp. Tuyệt đối không để cho khách nợ thấy rằng người tác động sẽ được “ăn chia” hay “hưởng lợi” từ việc tác động. Việc sử dụng người tác động không phù hợp sẽ không những không có hiệu quả mà còn có tác dụng ngược.

+ Đàm phán gây sức ép

Có thể sử dụng biện pháp đe dọa về mặt pháp lý, đe dọa về mặt thanh danh hoặc kinh kế, nhưng tuyệt đối không được áp dụng các trường hợp sau:

 • Thuê xã hội đen để dằn mặt khách nợ nhằm mục đích thu hồi nợ
 • Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để thu tài sản của khách nợ để đối trừ trả nợ
 • Đánh đập, chửi bới, xúc phạm danh dự nhân phẩm của khách nợ
 • Tụ tập đông người la ó, hò hét cản trở hoạt động kinh doanh, cản trở giao thông gây thiệt hại cho người khác

+ Thu hồi nợ bằng pháp lý: Là hình thức thu hồi các khoản nợ bằng việc thực hiện theo quy định của pháp luật, căn cứ vào các điều khoản của hợp đồng kinh tế đã ký để buộc khách nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình.

Đây là giải pháp cuối cùng, được áp dụng trong trường hợp tất cả những phương pháp đàm phán được sử dụng để thu hồi nợ không thành công, một khi đã phải sử dụng đến pháp luật để thu hồi nợ. Nếu bản thân người làm công tác thu hồi nợ không nắm rõ các nghiệp vụ pháp lý có thể thuê các luật sư thu hồi nợ. Điều này có thể tốn kém nhiều chi phí, chính vì vậy, tôi muốn nhắc lại với các bạn: Bằng mọi giá cố gắng thu hồi nợ thành công ở Giai đoạn thương lượng, đàm phán.

>>> Dịch vụ thu hồi nợ chuyên nghiệpTin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]