Cán bộ phụ trách công tác thu hồi nợ

Thu hồi nợ trước nay vẫn được xem là công việc vô cùng khó khăn đòi hỏi cán bộ làm công tác thu hồi nợ phải có những yêu cầu về kỹ năng, kiến thức mới đảm bảo công tác thu hồi nợ thành công. Vậy vai trò của cán bộ làm công tác thu hồi nợ như thế nào?

Biện pháp thu hồi nợ  | Quy trình nghiệp vụ  |  Điều kiện thu hồi nợ  |  Bảng giá thu hồi nợ

Cán bộ làm công tác thu hồi nợ giữ một vị trí và vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp nói chung và trong quản lý thu hồi nợ nói riêng và nó được thể hiện ở nhiều khía cạnh, như:

  • Cán bộ làm công tác thu hồi nợ phải là người cởi mở tạo sự thiện chí trả nợ của khách nợ. Bởi lẽ họ đại diện cho doanh nghiệp giao dịch trực tiếp với khách nợ.
  • Tạo hình ảnh chuyên nghiệp của chủ nợ. Cán bộ phụ trách thu hồi nợ đại diện cho doanh nghiệp giao dịch trực tiếp với khách nợ. Do vậy, hình ảnh cũng như văn hóa doanh nghiệp được phản ánh qua cán bộ thu hồi nợ. Sự chuyên nghiệp của cán bộ thu hồi nợ sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp và ngược lại.
  • Cán bộ thu hồi nợ với bằng những nghiệp vụ và trách nhiệm của mình cần đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy quá trình trả nợ của khách hàng. Có thể vạch ra kế hoạch trả nợ, phương thức trả nợ, cách thức trả nợ... tùy từng trường hợp và sự khéo léo của cán bộ thu hồi nợ để đưa ra giải pháp tốt nhất.
  • Khả năng thu nợ thành công hay thất bại tất cả phụ thuộc vào  kỹ năng và nghệ thuật thu hồi nợ của người phụ trách

Nên lựa chọn ai là người phụ trách công tác thu hồi nợ?

Người phụ trách thu hồi nợ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định món nợ đó có thu hồi được hay không vì vậy việc lựa chọn ai là người phụ trách công tác thu hồi nợ vô cùng quan trọng.

Không phải cá nhân nào cũng có thể làm tốt công tác thu hồi nợ, công việc này đòi hỏi người phụ trách không chỉ có thái độ tích cực, thiện chí mà cần kiên trì nhẫn nại, khéo léo và biết lắng nghe.

Xác định thu hồi nợ là một công việc nghiêm túc, quan trọng chứ không phải bị “ép” đi thu nợ mà miễn cưỡng, nếu vậy không những không mang lại hiệu quả mà còn làm cho tính chất các khoản nợ thêm xấu đi.

Trong quá trình thu hồi công nợ, cán bộ thu hồi nợ cần khéo léo tinh tế trong ứng xử, bởi lẽ nợ phải trả là yếu tố tế nhị của mỗi cá nhân, doanh nghiệp, đồng thời cần kiên trì nhẫn nại, do công việc có thể kéo dài.

Kiến thức cần có của người phụ trách thu hồi nợ

Thái độ làm việc là yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng người làm công tác thu hồi nợ không thể thiếu những kiến thức và kỹ năng, nghệ thuật trong thu hồi công nợ, ngoài ra cán bộ thu hồi nợ cần có những hiểu biết nhất định về khách nợ cũng như kiến thức kinh tế, pháp luật và xã hội.

Hiểu và nắm rõ về toàn bộ hồ sơ liên quan đến khoản nợ cần thu hồi: Đây là những kiến thức quan trọng mà thu hồi nợ viên cần nắm vững. Hồ sơ liên quan đến các khoản nợ bao gồm hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên đặc biệt là những điều khoản về thanh toán giữa các bên. Nắm được những điểm mạnh và điểm yếu trong hợp đồng là điều kiện đảm bảo cho sự thành công của việc thu hồi các khoản nợ.

  • Có kiến thức về pháp luật, kinh tế...đây là những nền tảng kiến thức cơ bản hỗ trợ cho cán bộ thu hồi nợ trong quá trình tương tác với khách nợ.
  • Hiểu rõ về khách nợ và người đại diện của khách nợ: " Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng", trong tất cả các hoạt động nói chung và công việc thu hồi nợ nói riêng, nếu chúng ta hiểu rõ khách hàng, hiểu rõ điểm mạnh yếu, tại sao họ chậm thanh toán... thì việc tìm ra giải pháp thu hồi nợ trở nên dễ dàng hơn nhiều.
  • Có đủ “tầm” để tương tác với khách nợ

>>> Xem thêm:Tin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]