Kỹ năng đòi nợ hiệu quả

Làm sao để công tác thu hồi nợ đạt hiệu quả từ lâu đã trở thành một gánh nặng đặt lên đầu bộ phận tài chính, đặc biệt là các cán bộ làm công việc kế toán công nợ. Qua quá trình làm việc họ đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong đó phải kể đến cách đòi nợ theo phương pháp 3L đó là (Pháp lý xác thực tình trạng khoản nợ, và pháp lý trong cách thức đòi nợ ), (Sự kiên nhẫn của cá nhân đòi nợ, phải kiên nhẫn hơn sự chai lì của con nợ) Lụy (Phải biết nhu cương trong từng thời đoạn, đôi lúc phải hạ sự tức giận của bản thân để thuyết phục con nợ trả nợ đúng hạn)

Dịch vụ Đòi nợ Doanh nghiệp - Đòi nợ cá nhân Uy tín - Tận tâm - Chuyên nghiệp - Hiệu quả


Tuy nhiên đây chỉ là cách nói nôm na kinh nghiệm của những người đã từng đòi nợ, bài viết này gửi tới các bạn những mách nước để có cách đòi nợ hiệu quả.

Thực tế, dù doanh nghiệp đã cẩn thận khi đưa ra chính sách bán chịu và tìm mọi cách đảm bảo thu nợ đúng hạn thì tình hình nợ quá hạn, nợ khó đòi vẫn diễn ra. Lúc này, tùy từng đối tượng khách hàng, tùy mức độ nợ mà doanh nghiệp sẽ có những cách xử lý khác nhau. Để đòi nợ hiệu quả, chúng ta phải nắm vững một số nguyên tắc.

1. Viết thư, gửi email đòi nợ

 • Trước hết, đó là khi chúng ta có quá nhiều khách nợ nhỏ. Trong trường hợp đó, bạn không thể gọi điện thoại cho từng người được, lại càng không thể gặp trực tiếp từng người, giải pháp chỉ còn cách ngồi mà viết thư.
 • Việc nói chuyện qua điện thoại hoặc gặp nhau trực tiếp trên thực tế đúng là hiệu quả hơn, nhưng trong một số trường hợp, chúng ta không thể tránh được, và chính trong những trường hợp đó, chúng ta phải soạn thảo những bức thư “đòi nợ” sao cho hiệu quả nhất
 • Khi chúng ta có nhiều công việc giấy tờ (đặc điểm công việc: báo cáo, phân tích), không có luật sư, không có chuyên gia quản trị tín dụng nhưng lại cần cho khách nợ thấy sự nghiêm trọng của tình trạng nợ nần – đó là lúc đó cần phải viết thư.

Quy tắc chung để viết thư đòi nợ hiệu quả như sau:

 • Tránh phân đoạn văn bản bằng chữ in đậm.
 • Không viết thư bằng giấy màu nhằm tạo tính chất nghiêm túc cho bức thư.
 • Thư viết cho chính khách nợ, tránh cho khách nợ cảm giác thư được viết theo một công thức có sẵn.
 • Viết ngắn gọn.
 • Viết thư bằng giấy dày, trơn.
 • Đừng mắc lỗi khi viết tên khách hàng

2. Hệ thống nhắc nợ hiệu quả

Sự có mặt của hệ thống “nhắc nợ” tốt hơn nhiều so với việc không có nó. Cần phải nhớ là hệ thống đó nhất định phải đủ linh hoạt để khách nợ có cảm giác là có một người rất cảnh giác đang làm việc thường xuyên và nghiêm túc với anh ta. Những nguyên tắc cơ bản để xây dựng hệ thống nhắc nhở đòi nợ hiệu quả  như sau:

Tăng dần mức độ yêu cầu từ gửi thư, gọi điện,đến gặp mặt để đòi nợ

 • Thăm hỏi: Khi đến hạn thanh toán mà khách nợ vẫn “im hơi lặng tiếng” chúng ta có thể gọi điện, gửi e-mail hoặc thư, đánh tiếng rằng công ty có chính sách tài chính chặt chẽ và khách nợ cần tôn trọng. Việc thăm hỏi này được thực hiện trên tinh thần nhắc nhở nhẹ nhàng và thông cảm với sự chậm trễ của khách nợ, đồng thời gia hạn một thời điểm thanh toán cụ thể.

 • Nhắc nhở: Sau khi đã gia hạn thêm, nhưng khách nợ vẫn chưa chịu thanh toán, chúng ta có thể nhắc nhở ở mức độ mạnh hơn. Nhưng vẫn nên tỏ ra thiện chí, tin tưởng vào khách nợ.

 • Cảnh cáo: Nếu khách nợ vẫn tiếp tục thất hẹn, chúng ta cần thể hiện thái độ đòi nợ nghiêm khắc hơn, có thể cho ra những hậu quả nếu khách nợ không thanh toán. Lần này, chúng ta nên đề nghị họ cam kết thanh toán bằng văn bản. Bước thực hiện này đòi hỏi phải thật khéo léo và khôn ngoan.

Nếu khoản nợ quá lớn, giải pháp viết thư, gọi điện có thể không hiệu quả. Vì thế, đại diện doanh nghiệp nên gặp riêng khách nợ để đòi nợ. Đây cũng là ta tìm hiểu nguyên nhân, năng lực tài chính và khả năng trả nợ của họ. Một số doanh nghiệp, sau khi nắm rõ tình hình của khách nợ, đã cùng tham gia, hỗ trợ hộ trong việc xử lý hàng tồn kho. Nhờ đó, doanh nghiệp thu được nợ và không phải sống trong nỗi lo "làm sao để có cách đòi hiệu quả?"

Nếu khách nợ vẫn chây lì, đã đến lúc doanh nghiệp của chúng ta phải tỏ thái độ đòi nợ dứt khoát. Kèm theo đó là những thông báo về khả năng đưa vụ việc ra tòa.

3. Nghiêm túc và tối ưu hoá trong công tác đòi nợ

Xác định số tiền tối thiểu cần đòi từ mỗi khách nợ

Tất nhiên, việc này buộc bạn phải phân tích ngân sách để tìm ra số tiền tối thiểu mà bạn cần phải có để duy trì hoạt động kinh doanh.

Phân loại khách nợ

Chủ doanh nghiệp nên chia khách nợ thành hai nhóm theo tiêu chí: quan trọng và có thể chấm dứt hợp tác. Bạn sẽ cố gắng không làm mất lòng nhóm khách nợ quan trọng, nhưng có thể tỏ ra cứng rắn đối với nhóm kia.

Chọn người đòi nợ

Không phải ai cũng có kỹ năng đòi nợ nên chủ doanh nghiệp phải chọn người phù hợp nhất trong số nhân viên để tới gặp khách nợ. Người đó có thể thuộc bộ phận kế toán hoặc là một nhân viên có mối quan hệ tốt nhất với khách nợ.

Nhắc khách nợ thanh toán trước khi nợ đến hạn

Khoảng 10 ngày trước khi khách nợ đến hạn phải thanh toán, bạn nên nhắc nhở họ chuẩn bị tiền. Trong cuộc nói chuyện bạn không nên tỏ ra gay gắt hay tỏ vẻ sốt ruột. Nếu bạn làm đúng như thế, khả năng khách nợ trả nợ sẽ cao hơn. Nếu họ nói họ có vài vấn đề, bạn hãy đề nghị gặp mặt trực tiếp để tìm hiểu nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình hình. Nhưng nếu số lượng khách nợ muốn hoãn thanh toán quá lớn, bạn có thể dùng dịch vụ thư thoại để gửi thông điệp nhắc nhở khách nợ trả nợ. Nếu không chúng ta sẽ áp dụng các biện pháp để đòi nợ

Vạch ra kế hoạch trả nợ cho khách hàng

Khả năng thu nợ sẽ lớn hơn nếu bạn chấp nhận cho đối tác trả theo nhiều đợt. Mức lãi suất 5% dành cho số tiền nợ còn lại là mức mà khách nợ có thể chấp nhận. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cũng nên thảo luận về những lần mua hàng trong tương lai. Bạn nên nói rằng bạn sẽ không thực hiện bất kỳ giao dịch nào cho đến khi khoản nợ được thanh toán hết, hoặc chỉ bán hàng nếu đối tác trao tiền mặt ngay.

Chấp nhận thanh toán bằng hàng:

Trong trường hợp cần thiết bạn có thể cho đối tác thanh toán bằng hàng hóa của họ rồi đem bán chúng để lấy tiền. Cách này có thể giúp không phải vay tiền và tăng tốc độ lưu chuyển của dòng vốn. Tất nhiên, bạn chỉ nên chấp nhận những hàng hóa dễ bán và giá trị hàng hóa phải lớn hơn tiền nợ một chút. Bằng cách tỏ ra dễ tính với khách nợ, bạn sẽ giành được sự biết ơn của họ. Khi tình hình kinh doanh của khách nợ tiến triển, họ sẽ gắn bó với bạn hơn. Đây cũng được coi là một cách đòi nợ hiệu quả.

4. Thuê công ty đòi nợ chuyên nghiệp

Biện pháp thu hồi nợ | Quy trình nghiệp vụ | Điều kiện thu hồi nợ | Bảng giá thu hồi nợ

Là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay, bởi các doanh nghiệp này có những kỹ năng và được phép hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật, khi đến với các công ty đòi nợ, khách hàng đã ủy quyền toàn bộ cho Công ty đòi nợ thay mặt mình dùng các biện pháp nghiệp vụ và các kỹ năng để thu hồi khoản nợ một cách nhanh chóng.

5. Khởi kiện ra toà án để đòi nợ

Thành lập doanh nghiệp trọn gói | Tư vấn PL hình sự, dân sự | Tư vấn lĩnh vực hôn nhân và gia đình | Tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm | Dịch vụ làm sổ đỏ | Dịch vụ kế toán Doanh nghiệp trọn gói

Khởi kiện là giải pháp cuối cùng mà doanh nghiệp tính tới, nhưng một khi doanh nghiệp “đụng” phải khách nợ cố tình lẩn tránh, thiếu trách nhiệm hoặc thanh toán chậm, nhỏ giọt thì toà án là cách đòi nợ hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đây được xem là giải pháp cuối cùng, khi tất cả những cách thức đòi nợ khác đều không hiệu quả, vì giải pháp này rất mất thời gian (có khi cả năm), lại tốn kém (chi phí thuê luật sư, chuẩn bị đơn kiện). Ngoài ra, kiện cáo chỉ thực sự hiệu quả khi doanh nghiệp có đề cập rõ ràng trong hợp đồng rằng nếu khách nợ vi phạm thì sẽ phải chịu các hình thức xử lý (như truy thu tài sản).

6. Cẩn trọng ngay từ khâu bán chịu là cách tốt nhất để hạn chế các khoản nợ

Trong khi các khoản nợ chiếm tới 20-30% tổng tài sản của doanh nghiệp. Những khoản nợ khó đòi thường đưa vốn lưu động của doanh nghiệp vào tình thế bế tắc và rủi ro. Vì thế, doanh nghiệp nào cũng muốn kiểm soát và hạn chế tối đa tình trạng bị nợ. Do đó, hãy cẩn trọng ngay từ khâu bán chịu.

Phần lớn các khoản nợ khó đòi đều phát sinh từ chính sách bán chịu của họ. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, đưa ra những điều kiện cho nợ, nhất là cho kéo dài thời gian thanh toán, có vẻ còn hấp dẫn hơn là chào hàng giá rẻ. Từ đó, rủi ro nợ quá hạn, nợ không thanh toán gia tăng.

Cách tốt nhất để hạn chế rủi ro từ nợ là vẫn bán chịu nhưng cẩn trọng hơn trong việc đặt ra tiêu chuẩn, điều khoản cũng như thời hạn bán chịu. Tiêu chuẩn xét bán chịu nên dựa trên mức vốn, khả năng trả nợ, uy tín, thông tin về tín dụng của khách nợ trong quá khứ… Ngoài ra, doanh nghiệp cần tính xem nên bán chịu ở mức nào, khi nào nên nới lỏng, khi nào nên thắt chặt để vừa giữ chân của họ, vừa hạn chế rủi ro trong việc không đòi được nợ. Do vậy cách đòi nợ hiệu quả nhất chính là hạn chế sự phát sinh của các khoản nợ khó đòi.

>>> Bài viết Quan tâmTin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]