Chủ nợ bị truy tố vì thuê băng nhóm “xã hội đen” đòi nợ

Chủ nợ có thể bị dính vào vòng lao lý với vai trò là đồng phạm khi  tham gia với vai trò “thúc giục” nhóm đòi nợ thuê lấy lại tiền hoặc tài sản cho mình.

Nhờ xã hội đen đòi nợ thuê hậu quả khôn lường.

Mới đây, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt các bị cáo Ngô Xuân Thái (37 tuổi, quê Đồng Nai) 11 năm tù giam, Nguyễn Hoàng Anh (30 tuổi, quê Bạc Liêu) 9 năm tù giam, Nguyễn Đại Thắng (25 tuổi, quê Quảng Bình) 8 năm tù giam, Nguyễn Duy Trường (45 tuổi, quê Thanh Hóa) 7 năm tù giam, Nguyễn Đại Lợi (23 tuổi, quê Quảng Bình) 4 năm tù giam, Từ Thủy Ngọc Hà (31 tuổi, quê Quảng Bình) 2 năm 6 tháng tù giam, cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; đồng thời, bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Thị Ngọc (ngụ TPHCM), tuyên phạt bị cáo Ngọc  3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra, Ngọc khai rằng nhiều lần đòi nợ ông Cường nhưng ông này tránh né, không chịu trả. Tháng 6/2012, Ngọc nhờ Ngô Xuân Thái đòi nợ dùm và làm giấy ủy quyền cho Thái đi đòi nợ ông Cường. Ngọc thỏa thuận với Thái khi đòi được tiền của Cường thì Thái được hưởng 50%.

Vì vậy, tháng 10/2012, Thái nhờ Trường hẹn gặp ông Cường và rủ thêm người để tiện việc đòi nợ. Gặp Cường tại thị xã Dĩ An, Bình Dương, Thái cùng đồng bọn gây áp lực đe dọa, rồi đánh đập bắt Cường trả số tiền 286 triệu đồng. Cường gọi điện báo gia đình mang 20 triệu đồng tới trả. Sau đó, Thái buộc Cường viết giấy trả nợ hàng tháng 5 triệu đồng, đồng thời giữ xe mô tô và một số giấy tờ khác của bị hại Cường.

Biện pháp thu hồi nợ | Quy trình nghiệp vụ | Điều kiện thu hồi nợ

Khoảng 1 tháng sau, Cường tiếp tục giao 15 triệu đồng cho Thái để chuộc xe về. Đến ngày 13/1/2013 thì vụ án bị khởi tố điều tra. Cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Dương truy tố các bị cáo phạm tội “Cướp tài sản”.

Tại phiên tòa sơ thẩm,  TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt các bị cáo Ngô Xuân Thái 15 năm tù, các đồng phạm của Thái lĩnh án từ 7 đến 12 năm tù, cùng về tội “Cướp tài sản”. Cho rằng bản án quá nặng, các bị cáo làm đơn kháng cáo từ nội dung xin giảm nhẹ hình phạt, yêu cầu xem xét lại tội danh, đến trả hồ sơ điều tra bổ sung, riêng bị cáo Trần Thị Ngọc làm đơn kêu oan.

Đến phiên tòa phúc thẩm, xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, chứng cứ, tài liệu thu thập được cùng lời khai của các bị cáo, HĐXX cho rằng TAND tỉnh Bình Dương xử không đúng tội danh. Hành vi của các bị cáo phạm vào tội “Cưỡng đoạt tài sản” chứ không phải là “Cướp tài sản”.

HĐXX cho rằng Thái là người đóng vai trò chủ đạo, lôi kéo các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, Tòa tuyên phạt Thái với mức án cao nhất là 11 năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Vậy để tránh rủi ro về mặt pháp lý cũng như dính vào lao lý, thiết nghĩ các tổ chức cũng như cá nhân nên sử dụng các dịch vụ thu hồi nợ có uy tín và hoạt động hợp pháp, các doanh nghiệp này hoạt động có kỹ năng và nghiệp vụ bài bản và quan trọng là được pháp luật thừa nhận.

Thành lập doanh nghiệp trọn gói | Tư vấn PL hình sự | Tư vấn lĩnh vực hôn nhân và gia đình | Tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm | Dịch vụ làm sổ đỏ | Dịch vụ kế toán Doanh nghiệp trọn gói

>>> Bài viết Quan tâmTin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]