Đàm phán trực tiếp với khách nợ, một số điểm cần lưu ý

Trong quy trình thu hồi công nợ, giai đoạn đàm phán trực tiếp với khách nợ vô cùng quan trọng bởi nó mang tính chất quyết định đến thành công của công tác thu hồi nợ bởi lẽ các bước trên có chuẩn bị tốt đến đâu nhưng nếu đàm phán không thành công thì quá trình thu hồi nợ xem như thất bại.


Biện pháp thu hồi nợ  | Quy trình nghiệp vụ  |  Điều kiện thu hồi nợ  |  Bảng giá thu hồi nợ

Do vậy, để đàm phán thu hồi nợ thành công, người phụ trách thu hồi nợ cần lưu ý một số điểm sau:

Những lưu ý trong tiếp xúc trực tiếp với khách nợ

Một vấn đề mà người phụ trách thu hồi nợ không nên quên nhắc tới đó là trình bày khó khăn của chủ nợ.

Mục đích của việc này nhằm tác động vào tình cảm của khách nợ và tìm kiếm sự tương đồng ở họ. Các ví dụ có thể kể đến khi nhắc tới khó khăn của chủ nợ có thế là nợ lương nhân viên, nợ tiền nhà cung ứng, nợ gốc và trả lãi ngân hàng, nợ tiền thuê văn phòng, ốm đau bệnh tật…đây là những khoản chi phí thiết yếu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải chi trả do vậy dễ tạo được sự đồng cảm từ phía khác nợ, đánh đòn tâm lý trước khi đề cập đến các yếu tố khác.

Những lưu ý về hình ảnh của người làm công tác thu hồi nợ.

Điều này tiết dường  như bị bỏ quên khi tiến hành cuộc gặp gỡ với khách nợ nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, hình ảnh của người phụ trách thu hồi nợ góp phần quyết định thành công hay thất bại của quá trình thu hồi nợ. Trong trường hợp này,người làm công tác tu hồi nợ cần lưu ý những gì?

  • Diện mạo: đĩnh đạc, ăn mặc đàng hoàng, có cặp đựng tài liệu
  • Tác phong: Đàng hoàng, luôn giữ thế chủ động( không cợt nhả, không có hành vi nhìn trộm hoặc sợ hãi…)
  • Thái độ cởi mở chân tình, đánh vào tình cảm và sự tự trọng của khách nợ: Thường xuyên ca ngợi khách nợ, khơi long trắc ẩn, đánh vào uy tín đạo đức
  • Giọng nói và ngôn ngữ sử dụng: Giao tiếp rõ rang mạch lạc tròn vành rõ tiếng, nhẹ nhàng mềm mỏng, không nên vồn vập quá cũng không nên nghiêm trọng quá để tạo sự thoải mái cho 2 bên.

Những chú ý khi sắp xếp cuộc gặp gỡ với khách nợ

Khi sắp xếp cuộc hẹn với khách hàng, bạn nên lưu ý tới thời gian và địa điểm cuộc hẹn. Người làm công tác thu hồi nợ có thể đàm phán với khách nợ tại nơi ở, nơi học tập và làm việc, hoặc ở địa điểm khác…. Nhưng cần lưu ý một điều địa điểm gặp gỡ nên để khách nợ lựa chọn địa điểm trước bởi lẽ trong giai đoạn đầu của quá trình thương lượng cần bảo mật thông tin cho khách nợ cũng như giữ thể diện, uy tín danh tiếng cho khách nợ. Đây là vấn đề tế nhị đôi khi khách nợ không muốn để người thân/ đồng nghiệp… biết điều này. Đây là những chi tiết rất nhỏ nhặn nhưng cũng không thể bỏ qua khi bạn thiết lập cuộc hẹn.

>>> Xem thêm: Tin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]