Đi đòi nợ thuê phải trình giấy giới thiệu, đeo thẻ

Không cần thiết phải quy định điều kiện về năng lực chuyên môn của người quản lý và người lao động trong các Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ là điểm đáng chú ý của Dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ vừa được Bộ Tài chính công khai lấy ý kiến.

Bộ Tài chính cho biết số lượng các Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ ngày càng thu hẹp, tính đến cuối năm 2015, trong số 63 tỉnh chỉ có 3 tỉnh đang có Doanh nghiệp kinh doanh đòi nợ còn hoạt động. Cụ thể, ở TP. HCM trong số 34 cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ được cấp phép thì 18 cơ sở đã ngừng và tạm ngừng hoạt động do kinh doanh không hiệu quả, chỉ còn 16 cơ sở đang hoạt động. Ở Hà Nội 5 Doanh nghiệp đang còn Hoạt động, Đà Nẵng cũng chỉ có 4 Doanh nghiệp và  An Giang có 1 Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ còn hoạt động.

Dịch vụ đòi nợ chuyên nghiệp

Theo nhận định của Bộ Tài chính, hiệu quả kinh doanh các Doanh nghiệp đạt thấp vì đây là ngành nghề đặc thù, còn khá mới mẻ đối với Việt Nam, trong khi trình độ quản lý, nghiệp vụ thu hồi nợ của các Doanh nghiệp còn thấp.

Bởi vậy theo như nội dung của Dự thảo Nghị định thay thế, quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ thoáng hơn so với Nghị định 104.

Đơn cử như Nghị định 104 quy định, Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ không được kinh doanh các ngành, nghề và dịch vụ khác ngoài dịch vụ đòi nợ. Song Dự thảo Nghị định thay thế cho rằng Doanh nghiệp kinh doanh đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ thì bên cạnh kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng có thể kinh doanh các ngành nghề khác mà pháp luật không cấm.

Dự thảo cũng bỏ quy định điều kiện về vốn và điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và người lao động các Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ. “Không cần thiết phải quy định điều kiện về năng lực chuyên môn của người quản lý và người lao động trong các Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ”, theo Bộ Tài chính.

Tuy nhiên theo Bộ Tài chính, kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề kinh doanh khá nhạy cảm, để dịch vụ đòi nợ chuyên nghiệp hơn, và nâng cao trách nhiệm cũng như uy tín đối với Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Vì vậy Dự thảo Nghị định có thêm nội dung: Doanh nghiệp kinh doanh đòi nợ phải cấp trang phục cho người lao động với thiết kế riêng của Doanh nghiệp, mẫu trang phục phải được thông báo với cơ quan công an, chính quyền địa phương.

Người lao động của Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ khi thực hiện các hoạt động đòi nợ phải mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và có giấy giới thiệu của Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo quy định khi làm việc trực tiếp với chủ nợ hoặc khách nợ hoặc với tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Quy định này sẽ ngăn chặn tình trạng Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tổ chức thành đoàn, tụ tập đông người với trang phục kiểu “xã hội đen, đầu gấu".. gây tâm lý hoang mang, gây mất an ninh trật tự...

Biện pháp thu hồi nợ | Quy trình nghiệp vụ | Điều kiện thu hồi nợ

Mỗi Doanh nghiệp đòi nợ có trang phục riêng cũng là cách để xã hội dễ nhận biết về Doanh nghiệp,  tạo yên tâm cho tổ chức, cá nhân khách nợ khi tiếp xúc, làm việc với những nhân viên đòi nợ có mang trang phục, tăng cường sự giám sát của toàn xã hội đối với hoạt động này thông qua việc nhận diện nhân viên đòi nợ, qua đó hạn chế tình trạng tụ tập, gây rối như đã từng xảy ra.

Các hành vi vi phạm liên quan đến trang phục, thẻ nhân viên, giấy giới thiệu cho nhân viên được giao trực tiếp thực hiện các hoạt động dịch vụ đòi nợ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Chính phủ đối với hành vi vi phạm liên quan đến trang phục của hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ chỉ được thực hiện các biện pháp xử lý nợ phù hợp với quy định của pháp luật. Nghiêm cấm Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thực hiện các hoạt động, hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của khách nợ, chủ nợ và tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Thành lập doanh nghiệp trọn gói | Tư vấn PL hình sự | Tư vấn lĩnh vực hôn nhân và gia đình | Tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm | Dịch vụ làm sổ đỏ | Dịch vụ kế toán Doanh nghiệp trọn góiTin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]