Đòi nợ và những câu chuyện xung quanh

“Đứng cho vay, quỳ đòi nợ”  là câu than thở của không ít các doanh nghiệp

Để đòi được khoản nợ đã cho vay, các chủ nợ không từ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích. Từ khủng bố điện thoại, in giấy nợ dán xung quanh nhà ở, cơ quan cho đến việc ném mắm tôm trộn dầu nhớt thải, gửi vòng hoa tang và thậm chí là lập bàn thờ với ảnh của chính con nợ…cũng chỉ mong đòi được khoản nợ bấy lâu.

Làm sao để có cách đòi nợ hiệu quả

Nhưng không phải với bất cứ con nợ nào cũng có thể dùng vũ lực để uy hiếp đòi tiền về, đó là chưa kể đến việc nếu đánh người sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm nên muốn đòi được tiền về, trước tiên các chủ nợ phải hiểu rõ con nợ của mình là ai? Và họ sợ điều gì nhất, nắm được điểm yếu của con nợ là cách nhanh nhất để thu hồi được các khoản nợ. Tuy nhiên làm được điều này không phải là vấn đề đơn giản, bởi “Cho vay tiền là một nghệ thuật nhưng kẻ đòi được tiền về mới đích thực là nghệ sĩ”. Và không ít doanh nghiệp đã gặp phải vô vàn những vướng mắc trong công tác thu hồi nợ.

Không đòi được nợ, ông chủ doanh nghiệp vừa khó khăn vừa… tức. Nhưng họ vẫn luẩn quẩn với câu hỏi nên nhờ cơ quan chức năng hay thuê đầu gấu.

Khi bị xù nợ, doanh nghiệp nên cố gắng dùng mọi cách từ mềm mỏng đến cứng rắn để thu nợ. Nhưng nếu hết cách, doanh nghiệp đành phải nhờ đến toà án để đòi nợ. Thường thì trước khi nộp đơn kiện, doanh ngiệp nên đánh động để dọa con nợ. Nếu họ vẫn chây ỳ, thì mới nộp thật. Đi kiện là biện pháp cuối cùng vì chẳng ai được lợi. Chủ nợ chưa chắc đòi được hết nợ mà còn chịu thêm án phí. Con nợ thì càng không được lợi.

Biện pháp thu hồi nợ | Quy trình nghiệp vụ | Điều kiện thu hồi nợ | Bảng giá thu hồi nợ

Mặc dù đã có doanh nghiệp kiện thành công nhưng nhiều chủ nợ vẫn tỏ ra e dè khi dùng cách này để đòi nợ, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ hoạt động trên cơ sở “tin nhau là chính” nên đôi khi hợp đồng không chặt chẽ, thậm chí có trường hợp còn không có hợp đồng. Đó cũng là lý do nhiều chủ nợ không dám đi kiện. Mà ngay cả khi cơ quan chức năng “tóm” được con nợ thì chưa chắc chủ nợ đã lấy được tiền vì đơn giản con nợ chẳng còn gì ngoài những khoản nợ. Chính vì vậy, các chủ nợ doanh nghiệp rất ngại kiện tụng.

Thuê "xã hội đen" cũng là cách nhiều người nghĩ tới khi bị xù nợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ “to gan” để dùng cách này. Đặc biệt khoản nợ đòi được còn phải cống cho "xã hội đen" đến phân nửa, thu về chẳng được bao nhiêu, còn mang tiếng dính vào "xã hội đen.

Ngại "xã hội đen", các chủ nợ ngại luôn cả các công ty đòi nợ thuê - đơn vị vô tình được đánh đồng với  "xã hội đen". Anh Hoàng, Phó Giám đốc của Công Ty Thu Hồi Nợ AZ cho biết mặc dù số lượng doanh nghiệp xù nợ, trốn nợ gia tăng nhưng lượng khách hàng của các công ty đòi nợ lại không tăng. Lý do rất đơn giản, chủ nợ ngại tiếp xúc với công ty đòi nợ thuê vì cho đó là những người dính dáng tới  "xã hội đen" và họ sợ tỷ lệ phí thu cao.

Ngại kiện tụng, sợ thuê "xã hội đen", cuối cùng không ít doanh nghiệp chọn cho mình cách đòi nợ theo kiểu “tự giải quyết” để tránh phiền hà.

Đòi nợ - cần đến sự can thiệp của pháp luật

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoạt động đòi nợ thuê trở nên bát nháo, không kiểm soát được là do trong thời gian gần đây, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, tình trạng con nợ mất khả năng thanh toán ngày càng nhiều. Thay vì khởi kiện vụ án ra Tòa án, họ thường tìm đến các doanh nghiệp đòi nợ thuê, thậm chí nhờ đến "xã hội đen". Bên cạnh đó, phải nhận thấy rằng việc đòi nợ bằng con đường khởi kiện ra Tòa án mất rất nhiều thời gian và nhiều trường hợp, mặc dù đã thắng kiện thì quá trình thi hành án dân sự cũng rất khó khăn”…

Dịch vụ đòi nợ thuê theo dạng “công ty thu hồi nợ” đều lách luật để làm “luật” bằng cách chuyển hướng sang “nhắc nợ”, “đeo bám” con nợ. Còn các đối tượng côn đồ thường siết nợ bằng cách “khủng bố” tinh thần để che giấu dấu vết gây khó khăn cho cơ quan chức năng. Hiện nay nhiều công ty đòi nợ thuê không thực hiện dưới hình thức “đòi nợ thuê” mà thực hiện theo kiểu nhận “gán nợ”. Sau đó các đối tượng tiến hành những thỏa thuận về dân sự, “trói” dần nợ, gây sức ép bằng nhiều cách khác không đến mức để bị truy cứu trách nhiệm hình sự khiến cơ quan chức năng rất khó xử lý.

Để tránh những trường hợp đòi nợ, siết nợ xảy ra theo chiều hướng xấu, các cá nhân hoặc công ty khi vay tiền cần phải thiết lập hợp đồng vay nợ rõ ràng. Nếu không thực hiện được đúng hợp đồng hai bên cần phải đưa vụ việc ra Tòa Dân sự hoặc Kinh tế giải quyết, tránh để cho các đối tượng lợi dụng kẽ hở của luật ép nợ, siết nợ”. 

Về phía công ty đòi nợ thuê lẫn người bị đòi nợ, theo quy định của pháp luật, chủ nợ và con nợ có trách nhiệm hợp tác với nhau cùng với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ để xác định rõ các khoản nợ. Trong trường hợp doanh nghiệp đòi nợ thuê không thẩm định kỹ hồ sơ, không xác minh tính hợp pháp của khoản nợ mà đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ dẫn đến đòi một khoản nợ không có căn cứ pháp lý thì chính doanh nghiệp thu hồi nợ đã vi phạm pháp luật. Điều 11, Nghị định số 104/2007/NĐ-CP quy định các hành vi bị cấm khi thực hiện dịch vụ đòi nợ, cụ thể là doanh nghiệp đòi nợ thuê không được thực hiện hoặc thông qua người khác thực hiện các hoạt động, hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của con nợ, chủ nợ và các tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Vay nợ thì dễ nhưng đòi nợ là vấn đề khác

Để kiểm soát hoạt động đòi nợ thuê, đã đến lúc các cơ quan pháp luật cần rà soát, quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực này. Kiên quyết trấn áp, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen. Các cơ quan như Tòa án, Thi hành án dân sự cần xem xét giải quyết các vụ án liên quan đến đòi nợ nhanh gọn, hiệu quả, tạo được lòng tin của nhân dân.

Thành lập doanh nghiệp trọn gói | Tư vấn PL hình sự | Tư vấn lĩnh vực hôn nhân và gia đình | Tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm | Dịch vụ làm sổ đỏ | Dịch vụ kế toán Doanh nghiệp trọn góiTin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]