Những lý do khách hàng không muốn trả nợ

Trong quá trình hoạt động kinh doanh thì việc chậm thanh toán cho bạn hàng có thể là doanh nghiệp đang thiếu vốn hoặc sử dụng đồng vốn vào những công việc khác cần hơn cấp thiết hơn, hoặc có thể chây ỳ do tính pháp lý của hồ sơ chưa chặt chẽ.... Với góc độ là doanh nghiệp thu hồi nợ chuyên nghiệp, chúng tôi đánh giá những khoản chậm thanh toán đó của doanh nghiệp là muốn chiếm dụng vốn, không sẵn sàng thanh toán nợ cho bạn hàng là bởi lý do sau:

Biện pháp thu hồi nợ Quy trình nghiệp vụ  |  Điều kiện thu hồi nợ  |  Bảng giá thu hồi nợ

Chiếm dụng vốn để phục vụ cho những nhu cầu cấp thiết hơn trong doanh nghiệp: Tận dụng vốn của bạn hàng là việc thường thấy của hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam chúng ta. Khi khoản nợ đã đến hạn nhưng nhận thấy quá hạn chưa lâu, các doanh nghiệp sẵn sàng gọi điện hoặc gửi văn bản xin bạn hàng gia hạn thời gian thanh toán. Họ đưa ra rất nhiều lý do khác nhau để thuyết phục bạn hàng đồng ý cho gia hạn. Trong số đó, có không ít doanh nghiệp thấy đối tác của mình dễ tính, họ xin gia hạn thanh toán nhiều lần. Với tâm lý chung của các nhà cung cấp, do lo sợ mất uy tín, không làm vừa lòng bạn hàng mới, đối tác mới; nên họ vẫn đồng ý cho người mua lùi lại thời gian thanh toán. Chính lẽ đó, các khách nợ cố tình kéo dài, chưa muốn thanh toán cho chủ nợ nhằm dùng đồng vốn đó để chi tiêu, phục vụ việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mặc dù lý do không thanh toán không phải là khó khăn về tài chính.

Chiếm dụng vốn do nguồn thanh toán chưa sẵn có: Đây là một trong những lý do và cũng là tình trạng phổ biến của các doanh nghiệp khách nợ hiện nay khi bị đòi nợ. Trong lúc này, đồng vốn của doanh nghiệp dư thừa hoặc luôn sẵn có là điều ít xảy ra. Doanh đều phải lấy nguồn này để thanh toán cho nguồn kia; vốn dư thừa, nhàn dỗi không có, đồng vốn lúc nào cũng trong tình trạng xoay vòng, không ngừng nghỉ. Vốn thiếu, các doanh nghiệp phải tìm mọi cách xoay sở để có đồng vốn, phải đi vay ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc các bạn hàng đối tác. Hiện nay, một Doanh nghiệp để có sẵn nguồn thanh toán là rất khó, nếu không họ phải là những doanh nghiệp thực sự lớn mạnh, có tiềm lực về tài chính. Cho nên, các chủ nợ hy vọng hoặc đợi chờ các khách nợ có nguồn để thanh toán cho mình thì không biết phải chở đến khi nào. Chủ nợ phải là những doanh nghiệp sáng suốt, bất kỳ lúc nào cũng phải biết tạo ra và nắm lấy thời cơ để thu hồn vốn cho bản thân mình.

Thành lập doanh nghiệp trọn gói | Tư vấn PL hình sự | Tư vấn lĩnh vực hôn nhân và gia đình | Tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm | Dịch vụ làm sổ đỏ | Dịch vụ kế toán Doanh nghiệp trọn gói

Chiếm dụng vốn là do hồ sơ thiếu chặt chẽ, nhiều kẽ hở pháp lý: Bên cạnh lý do không thanh toán là do chưa có nguồnhoặc muốn chiếm dụng vốn; một lý do rất phổ biến khiến các khách nợ không muốn thanh toán là yếu tồ hồ sơ. Khi khách nợ phát hiện trong quá trình ký kết, thực hiện hợp đồng hồ sơ còn thiếu và yếu về pháp lý; họ sẵn sàng lợi dụng kẽ hở này để kéo dài, không muốn thanh toán cho bên bán. Chẳng hạn như: Theo quy định trong hợp đồng, Biên bản xác nhận nghiệm thu khối lượng hàng hóa là căn cứ, cơ sở để hai bên thanh toán tiền hàng. Tuy nhiên họ phát hiện hồ sơ hiện tại chưa có tài liệu này, họ sẽ vin vào đó để cố tình không thanh toán.

Trong quá trình ký kết triển khai hợp đồng, nhà cung cấp phải luôn cẩn trọng để bổ sung hoàn tất những tài liệu, biên bản mà theo quy định trong hợp đồng phải có. Nếu không, chỉ cần một sơ hở dù là nhỏ nhất về hồ sơ khách nợ sẽ vin vào đó để chiếm dụng vốn, không thanh toán nợ cho chúng ta.

>>> Xem thêm:Tin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]