Những khó khăn trong nghề đòi nợ thuê

Trước đây, nghề đòi nợ được nhắc đến như một nghề nhạy cảm và mang nhiều tai tiếng với hình ảnh là những người máu mặt táo tợn, săm trổ đầy mình mặt đầy sát khí.

Biện pháp thu hồi nợ | Quy trình nghiệp vụ | Điều kiện thu hồi nợ

Gần đây, những nhân viên đòi nợ xách cặp, tay cầm hồ sơ rất chuyên nghiệp. Mặc dù vẫn còn chịu nhiều tai tiếng nhưng nghề đòi nợ đã được pháp luật công nhận và bảo vệ. Nghề đòi nợ trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ cho không ít cá nhân, doanh nghiệp, ngân hàng trong bối cảnh nợ đọng nợ xấu ngày càng trở nên trầm trọng, khách nợ ngày càng có nhiều thủ đoạn, kỹ năng trây ì và trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

Thời gian qua đã xuất hiện rất nhiều tổ, nhóm tự đứng ra đòi nợ thuê tự phát hành nghề tự phát, thậm chí còn tự nhận mình là cán bộ công ty đòi nợ AZ, nhưng không ký bất kỳ hợp đồng ủy quyền nào liên quan đến đòi nợ mà chỉ nhận hồ sơ thậm chí là thu lệ phí của các khách hàng, những đối tượng này phần lớn là do các thành phần “xã hội đen” tự thành lập băng nhóm và làm việc theo kiểu giang hồ đã vô hình chung đã tạo nên tiền lệ xấu và một cái nhìn không mấy thiện cảm của xã hội về nghề đòi nợ thuê, kéo theo đó là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các công ty đòi nợ uy tín được thành lập hợp pháp, phong cách làm việc bài bản, chuyên nghiệp.

Dịch vụ Đòi nợ Doanh nghiệp - Đòi nợ cá nhân Uy tín - Tận tâm - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Khó khăn khi đi đòi nợ

Trong chuyến đi đòi nợ tỉnh Hải Dương, nhắc đến khách nợ - ông Phạm Văn Hoằng - phó Giám đốc Công ty đòi nợ AZ cho biết: “Doanh nghiệp đang làm ăn về điều kiện trả nợ thì doanh nghiệp có thừa khả năng chi trả nhưng trong suốt 2 năm qua, con nợ vẫn ung dung ôm số tiền hàng trị giá khoảng 1.5 tỷ của chủ nợ mặc dù chủ nợ có đầy đủ hồ sơ chứng từ về khoản nợ, do vậy mà chủ nợ khốn khổ đủ đường mà không có cách nào lấy lại được mặc dù công văn trao đổi qua lại, gọi điện nhắc nợ, ngồi lì nhà con nợ rất nhiều lần".

Biết khách nợ thuộc dạng trây ì, ông Hoằng đã tìm hiểu và xác minh rất kỹ về nhân thân, gia đình, các mối quan hệ làm ăn, đối tác kinh doanh và khả năng tài chính của khách nợ từ đó đưa ra phương án, gây áp lực, để buộc họ trả nợ.

Từ những thông tin biết được qua các cuộc trao đổi thương lượng phân tích hậu quả pháp lý sau đó là những phân tích dưới góc độ tình cảm, tình người đã nhanh chóng khiến khách nợ bị thuyết phục và hứa sẽ trả trước 1 tỷ trong thời gian 7 ngày.

Khi được chúng tôi hỏi về những khó khăn trong công việc đòi nợ, ông Hoằng cho biết: “Tôi làm nghề này đã lâu, nghề này vừa phải chịu nhiều tai tiếng vừa phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Có lần anh em chúng tôi đi đòi nợ một Doanh nghiệp, ban lãnh đạo Doanh nghiệp rất niềm nở ra đón nhưng khi các cán bộ nghiệp vụ vừa bước vào Doanh nghiệp thì ngay lập tức bị bảo vệ cùng nhân viên Doanh nghiệp dồn lại, đóng kín các cửa sau đó vác mã tấu ra dọa, có tên còn tự đập chai vào đầu đến chảy máu ăn vạ rồi thách thức chúng tôi"

Cũng có lần đi đòi nợ đại gia, để vào được biệt thự của họ anh em phải dùng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ mới làm cho chủ nhà chịu mở cửa. Sau một hồi dọa dẫm, chủ nhà gọi điện báo công an 113 tới. Tuy nhiên trước khi đến đó chúng tôi cũng đã gửi giấy thông báo làm việc đến cho các cơ quan chính quyền địa phương khi biết được điều này, khách nợ mới hợp tác trong việc trả nợ...

Chịu nhiều tai tiếng khi đi đòi nợ thuê

Mặc dù Nghị định 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14/6/2007 và Nghị định 96/2016/NĐ-CP về kinh doanh đối với ngành nghề có điều kiện đã tạo ra hành lang pháp lý cho nghề đòi nợ thuê, được Nhà nước tạo điều kiện, pháp luật bảo trợ, tương lai của ngành đòi nợ thuê ngày càng rộng mở.

thừa phát lại, lập vi bằng, vi bằng

Tuy nhiên, khi nhắc đến cái nghề mà mình hiện đang làm, ông Hoằng chia sẻ: “Hiện nay việc rất nhiều nhóm đòi nợ thuê tự phát hành nghề phi pháp đa phần là do các thành phần “xã hội đen” tự thành lập băng nhóm và làm việc theo kiểu giang hồ như vứt chất thải công nghiệp, chất hóa học tấp thẳng vào nhà, hay nhóm côn đồ vác mã tấu xông thẳng vào nhà con nợ....đã tạo nên một cái nhìn không mấy thiện cảm của xã hội về nghề đòi nợ thuê, kéo theo đó là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các công ty đòi nợ theo đúng quy định của pháp luật".

Thiết nghĩ, cần có một hệ thống pháp lý chi tiết và chặt chẽ hơn nữa để tạo điều kiện tốt nhất cho nghề đòi nợ thuê phát triển khai tác tối đa nguồn nhân lực có trình độ nghiệp vụ cao, đồng thời để xã hội có cái nhìn thiện cảm hơn với nghề đòi nợ và cũng để giảm rủi ro pháp lý cho cá nhân, doanh nghiệp khi phải tự mình đi đòi nợ mà bản thân không có kỹ năng đôi khi vì quá bức xúc với khách nợ mà dẫn đến việc bị xử phạt hành chính thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>>> Bài viết quan tâm:Tin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]