Nợ Lương có đòi được không?

Tôi có làm việc tại Công ty A từ tháng 5/2010 đến tháng 10/2015. Hai năm đầu Công ty thanh toán rất đều đặn tiền lương. Tuy nhiên đến ba năm sau do kinh tế doanh nghiệp khó khăn nên đã không thanh toán đầy đủ tiền lương hàng tháng nên mỗi tháng tôi chỉ được ứng một khoản tiền đủ chi tiêu cho những khoản tối thiểu còn lại doanh nghiệp có trao đổi sẽ nợ lại khi nào tiền công trình về sẽ thanh toán một thể. Đến nay số tiền nợ lương của Công ty với tôi đã là 200 triệu đồng và kéo dài 3 năm. Đến đầu năm 2016, do không thể chịu nổi cách thanh toán tiền lương của Công ty nên tôi đã xin nghỉ việc và đề nghị thanh toán tiền lương nhưng Công ty trao đổi chưa có tiền để thanh toán. Tôi muốn hỏi tôi làm việc ở Công ty không có hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm, vậy giờ công ty nợ tôi tiền lương như vậy tôi có thể đòi được tiền hay không? Trường hợp Tòa tuyên buộc Công ty phải trả tiền nhưng Công ty không có tiền trả thì phải làm sao? Xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

- Cơ sở pháp lý: Bộ Luật lao động 2012

Theo như nội dung bạn trình bày ở  trên thì doanh nghiệp mà bạn làm việc đã  vi phạm pháp luật lao động, cụ thể như sau:

Biện pháp thu hồi nợ  | Quy trình nghiệp vụ  |  Điều kiện thu hồi nợ  |  Bảng giá thu hồi nợ

Như nội dung bạn đã trình bày, có thể thấy rằng trong trường hợp này Công ty mà bạn đang làm việc đã có hành vi vi phạm pháp luật lao động. Trước hết đó là việc vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động (không ký hợp đồng lao động là văn bản theo quy định Điều 22 Bộ luật lao động); không giao kết hợp đồng lao động nhưng thực tế bạn đã làm việc (trong trường hợp này, hợp đồng lao động được xác định là hợp đồng lao động miệng hoặc hợp đồng lao động thực tế), hành vi trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động và nợ lương.

Tại khoản 2 điều 47 Bộ luật lao động quy định "Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày." Bạn bắt đầu thôi việc từ tháng 5/2010 đến nay là tháng 10/2015 tức là 6 tháng kể từ ngày bạn bắt đầu thôi việc mà công ty vẫn chưa thanh toán tiền nợ lương hai tháng cho bạn vượt quá thời hạn tối đa 37 ngày theo quy định của pháp luật. Như vậy công ty của bạn đã vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

- Bạn có quyền gửi đơn đến công ty yêu cầu công ty thanh toán nợ lương và đưa ra một thời hạn nhất định nếu hết thời hạn đó mà công ty không thanh toán thì bạn gửi đơn đến sở lao động thương binh và xã hội yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết.

- Sau thời hạn 5 ngày nếu hòa giải viên lao động không giải quyết hoặc hòa giải không thành thì bạn có quyền gửi đơn yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở giải quyết.

- Sau khi có bản án tuyên buộc Công ty phải trả bạn khoản tiền lương còn thiếu bạn có quyền yêu cầu thi hành buộc thanh toán đối với khoản tiền theo như bản án đã tuyên.

>>> Xem thêmTin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]