Phương pháp xử lý khi khách nợ phản ứng

Đối với những khoản thanh toán sau và trả chậm của doanh nghiệp, nếu công tác quản lý thu hồi nợ của doanh nghiệp kém hiệu quả sẽ gây phát sinh những khoản nợ xấu và nợ khó đòi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp, trong những trường hợp đó khách nợ thường có trăm ngàn lý do để trì hoãn thậm chí không trả các khoản nợ này. Do vậy, làm sao để cán bộ phụ trách thu hồi nợ có thể dự đoán trước những phản ứng của khách nợ và đưa ra những phương án xử lý để đạt được hiệu quả tối đa trong công tác thu hồi nợ. 

Khách nợ thiện chí trả nợ nhưng khó khăn về tài chính

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra nhất. Khách nợ cũng là cá nhân/doanh nghiệp cần tìm kiếm đối tác và khách hàng, họ luôn muốn giữ những mối quan hệ tốt đẹp với chúng ta. Do vấn đề khó khăn về tài chính nên không thể thanh toán được các khoản nợ cho doanh nghiệp. Trong trường hợp này, cán bộ phụ trách thu hồi nợ có thể vạch ra kế hoạch trả nợ cho khách nợ.

Khả năng thu nợ sẽ lớn hơn nếu bạn chấp nhận cho đối tác trả theo nhiều đợt và chúng ta cũng thỏa thuận về mức lãi suất dành cho số tiền nợ còn lại là mức mà khách nợ có thể chấp nhận. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cũng nên thảo luận về những lần mua hàng trong tương lai. Bạn nên nói rằng bạn sẽ không thực hiện bất kỳ giao dịch nào cho đến khi khoản nợ được thanh toán hết, hoặc chỉ bán hàng nếu đối tác trao tiền mặt ngay.

Trong trường hợp cần thiết bạn có thể cho đối tác thanh toán bằng hàng hóa của họ rồi đem bán chúng để lấy tiền. Cách này có thể giúp không phải vay tiền và tăng tốc độ lưu chuyển của dòng vốn. Tất nhiên, bạn chỉ nên chấp nhận những hàng hóa dễ bán và giá trị hàng hóa phải lớn hơn tiền nợ một chút. Bằng cách tỏ ra dễ tính với khách nợ, bạn sẽ giành được sự biết ơn của họ. Khi tình hình kinh doanh của khách nợ tiến triển, họ sẽ gắn bó với bạn hơn. Đây cũng được coi là một cách đòi nợ hiệu quả.

Biện pháp thu hồi nợ  | Quy trình nghiệp vụ  |  Điều kiện thu hồi nợ  |  Bảng giá thu hồi nợ

Khách nợ dọa tố cáo hành vi đòi nợ

Đây không phải là trường hợp hiếm có xảy ra. Nếu khách nợ đe dọa tố cáo hành vi đòi nợ thì việc trước tiên, cần phải mềm mỏng, nhẹ nhàng giải thích cho khách nợ về sự hiểu lầm trong quá trình ứng xử, giao tiếp. Có thể xin lỗi nếu việc nói năng hoặc cư xử chưa chuẩn mực. Sau đó nói rõ cho họ biết hậu quả của việc vu khống theo quy định của Bộ luật hình sự.

Khách nợ có thái độ côn đồ, dùng vũ lực (xã hội đen)

Trên thực tế, một số trường hợp khách nợ không có thiện chí trả nợ. Họ thể hiện bằng thái độ côn đồ đe dọa thậm chí dùng vũ lực, thuê xã hội đen dọa dẫm người phụ trách thu hồi nợ với mục đích bùng các khoản nợ. Trong những trường hợp này, nếu chúng ta sợ hãi thì khách nợ đã đạt được mục đích, do vậy trước hết, chúng ta cần thể hiện thái độ tự tin, không sợ sệt với những hành vi đó. Cho họ thấy thái độ sẵn sàng đối phó thậm chí hành vi này là trái pháp luật. Nhưng luôn phải cẩn thận và cảnh giác, chúng ta có thể cử đi cùng một số cán bộ khác và sử dụng những phương tiện cần thiết để có thể tránh được hậu quả. Trong một số trường hợp cần thiết phải báo cho công an địa phương để có thể kịp thời can thiệp.

Khách nợ thực sự không biết nghĩa vụ trả nợ

Mới nghe qua chúng ta tưởng chừng đây là điều vô lý, nhưng trên thực tế vẫn có trường hợp khách nợ lại không biết mình có nghĩa vụ trả nợ. Đó là khi khách nợ là người do người khác mượn tư cách để ký kết Hợp đồng mua hàng hóa, dịch vụ. Trong trường hợp này chúng ta phải có nghĩa vụ giải thích cho họ biết về việc họ là người chịu trách nhiệm trả nợ, người mượn tư cách không hề liên quan và cũng nên Tư vấn cho họ có thể gửi đơn ra cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Khách nợ không hài lòng về chất lượng hàng hóa dịch vụ

Khi khách hàng chưa thật sự chưa hài lòng về chất lượng dịch vụ như cam kết, họ có thể chậm thanh toán các khoản nợ nhưng trong nhiều trường hợp khách hàng đưa ra chỉ là một cái cớ để hoãn lại việc thanh toán các khoản nợ cho doanh nghiệp. Trong những trường hợp này, chúng ta không nên bác bỏ ngay ý kiến của khách hàng cần lắng nghe khách nợ phàn nàn về hàng hóa, dịch vụ, nếu sự phàn nàn đó thực sự xuất phát từ chính dịch vụ doanh nghiệp cung cấp cần đưa ra lời xin lỗi hoặc cam kết để xoa dịu sự giận dữ của khách hàng.

Sau đó  Nhẹ nhàng giải thích cho khách nợ thấy chất lượng hàng hóa và dịch mà họ phàn nàn không ảnh hưởng đến nghĩa vụ thanh toán nợ hoặc có thể giảm giá hàng hóa, dịch vụ khi thực sự có lỗi trong việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ…

>>> Xem thêm:Tin liên quan

QUẢNG CÁO

Facebook chat
ẨN THÔNG BÁO [X]